Lam, con ơi

Mẹ biết một ngày kia con sẽ chào đời.

Chúng ta sẽ sống ở ngoại thành. Con được học cách trân trọng thực phẩm, yêu quý thiên nhiên và thương mến đồng loại, được nuôi nấng bởi tri thức khoa học, hít thở bầu không khí nghệ sĩ và dõi theo những niềm tin tôn giáo đúng đắn.
Mẹ đã an lòng chấp nhận hi sinh những hoài bão của tuổi trẻ để có con: leo những đỉnh núi cao nhất, đi Nam Cực, nhảy chuyến tàu xuyên Siberia, sống và làm việc tại các châu lục khác nhau… Không ai tin người mẹ Việt Nam bé nhỏ của con đang âm thầm chuẩn bị từng bước cho những dự định “hão huyền” đó.

Mẹ vẫn tiếp tục trên đường một mình cho đến ngày nửa phần phiêu lưu kia phải dừng lại đắn đo khi niềm mơ ước có con bắt đầu nhen nhóm. Lại rồi một ngày người mẹ tin sẽ là cha con, người từng nói “rất nghiêm túc và mong ngóng ngày con ra đời” quyết định bỏ mẹ lại bơ vơ giữa những ngày hè khó nhọc nhất chỉ với một dòng tin “đừng nghiêm túc hóa mọi chuyện vì đó là tư tưởng Phật giáo”. Niềm hân hoan ngày qua ngày cùng hướng về một gia đình bình an giản dị đón con ra đời chấm dứt với quyết định đầu hàng định kiến, thời gian và cách trở địa lý. Có những người vì yêu nhau mà phải rời xa nhau. Và đôi lúc những kỉ niệm vui không ở lại chơi lâu. Vì một ngày kia chúng kết thúc một cách không vui.

Mẹ con vẫn cặm cụi làm việc và nghiên cứu hướng về một ngày bay cao chạy xa đang ở gần. Tất cả để thỏa mãn những chân trời tri thức mẹ chưa chạm tới và chuẩn bị một tương lai vững bền cho gia đình ta, một gia đình có đủ mẹ và cha.

Cuộc đời này vốn không công bằng. Người ta tìm đến mẹ cho những lời khuyên công việc, gia đình, bạn bè, tình yêu…. nhưng không ai hay những gì mẹ đã trải qua để có được một vẻ ngoài trầm tĩnh bình thản, không ai đủ tinh tế nhận ra những gì ẩn sâu trong đôi mắt đã nhiều lần tuyệt vọng và tha thứ.
Có bùn mới có sen, có khổ đau mới có hạnh phúc. Giờ đây mẹ hài lòng đổi lấy sự cô đơn của mình để mang đến niềm vui cho người khác, chấp nhận đổi lấy một tuổi trẻ thăng trầm để bù đắp lại cho con những ngày yên an nhất trên đời.

Một ngày kia mẹ sẽ có con. Lam, con ơi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: