“Hoa bướm ngày xuân”

Mỗi lần nhìn thấy hoa Bướm ở đâu đó, là thấy mình rung rinh như nó, rập rờn một cảm xúc ngả nghiêng và tươi trẻ. Có lẽ đó là loài hoa vui vẻ nhất khiến một kẻ đa sầu như tôi không thể hồi tưởng được một nỗi buồn nào khi đối diện. Có chăng, chỉ là nhớ một nụ cười vành vạnh trên một khuôn mặt hồng hào, cùng với mắt ấy, môi ấy của người ta yêu mình từ cái thủa xuân xanh
Hoa Bướm lạ lắm, tưởng là đơn sơ nhưng thật ra rất cầu kỳ trong sắp đặt. Hồng nhung, Thược dược, Họa mi…cần có bao nhiêu cánh để hút người ta nhìn ? Em thì buông bỏ hết, chỉ có vài cánh thôi, chẳng chen nhau nên ai cũng có phần, có khoảng không gian trong chính mình mà phô diễn. Ấy là chưa kể mầu sắc. Các chị cứ thi nhau mà thắm, cứ ra sức mà tỏa, cứ cố gắng mà đậm, hoa Bướm chỉ phơn phớt hồng, loáng thoáng đỏ, ngà ngà trắng…tóm lại là nhẹ nhàng, an nhiên nên vui vẻ. Chả thế mà hoa Bướm lúc nào cũng rung rinh trong gió dù là thoang thoảng, ở trong phòng cũng dễ lay động mỗi khi quạt nhẹ. Để một đóa Hướng dương đùa vui như vậy, tóc người có lẽ đã rối bù giữa đồng không lộng gió.
Bạn đã bao giờ cúi rạp người đến sát gốc mà nhìn theo thân lên đến ngọn một cây hoa Bướm cao chừng mét rưỡi chưa? Chúng chẳng yếu đuối chút nào, hiên ngang như tùng bách giữa trời xanh, ở đầu lại mềm đi một đóa đến nao lòng, khiến ta phải tôn trọng mà gọi là người-nữ.
Chẳng bao giờ tôi lại không dừng bước trước một vạt hoa bướm nào đó.Có khi đang đi cũng chậm lại, lẽo đẽo theo sau một gánh hàng hoa chở các em của tôi lên phố. Chúng thật nghịch ngợm, cứ ngặt nghẽo cười vô duyên mà cũng rất ý tứ.
Có chăng, chỉ là nén lòng để giữ một tiếng thở dài nhè nhẹ, khi nhìn các em tàn đi theo cách riêng của mình: thu cánh mà xe lại nhưng không rã rời, đầu cúi xuống mà thân vẫn thẳng trong khi sắc thì có nhạt đi đôi chút mà lá vẫn cứ rờn xanh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: