“Cúc bạch lệ”

Cúc Bạch lệ-Giọt nước mắt ngà, là một loài cúc thật đáng ngạc nhiên về cả hình hài lẫn tên gọi.

Ngoài màu sắc trắng đục như ngà, cúc Bạch lệ có cánh rất dài, vươn ra như tay trần đưa lên gạt nước mắt. Những cánh khác chụm lại, xoắn xuýt che lấy nhụy như đang dụi mắt sau một lần khóc dở, từ lúc chớm nở cho đến khi đóa cúc bung ra rồi tàn héo.

Nhiều người không thích, không trồng, không chơi loại cúc này. Họ luôn muốn mọi sự phải hồ hởi, tươi thắm, dễ tìm, dễ nhận như ảo vọng của họ trong cuộc đời. May thay vẫn còn những cụ già “lẩm cẩm” cứ nâng niu, chăm bẵm loài hoa này. Họ đã đi gần hết cuộc đời để nhận ra là mình rất yêu, một cách chân thành và lặng lẽ của người từng trải, người đàn bà của đời mình. Người đó là ai? Chỉ có cúc biết và người đàn ông ấy biết.

Ai cũng hỏi mua rồi trả bằng mọi giá để có được những đóa cúc mình ưa thích. Nhưng ngoài việc chiêm ngưỡng những sắc màu rực rỡ cùng vẻ đẹp bên ngoài của chúng, người ta không cần biết phải gượng nhẹ thế nào để tránh làm dập nát những cành lá khác vốn rất dễ bị tổn thương của loài hoa này.

“Muôn hình” thì nhìn thấy rõ, còn “vạn trạng” – một vạn tâm trạng ấy, có thể nào thấy được chỉ trong một phiên chợ ồn ào với những lời mặc cả? Bởi vậy mua hoa cũng khác, cắm hoa cũng khác, trồng hoa và ngắm hoa lại càng khác hơn. Người ta gọi đó là nghệ thuật, là Hoa đạo, bên cạnh Trà đạo, Kiếm đạo và nhiều loại đạo khác.

Cảm kích trước tình người với hoa, trước cảnh đời mà con người phải gánh chịu nên cúc Bạch lệ cứ khóc hoài như vậy, nhất là vào những đêm trăng thanh đầy sương lạnh, trong vũ trụ bao la tuy vô cùng vô tận nhưng dường như đã được sắp đặt bởi bàn tay vô hình của Tạo hóa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: