“Thu tàn”

Thu đã tàn rồi qua màu lá trên cây và cái nhìn đầy chất chứa của đàn bà đã đi qua hôn nhân. Cuộc đời, vào độ cuối thu, giống như một hồ nước. Tưởng là phẳng lặng nhưng có lúc bỗng gợn lên vài con sóng lăn tăn, mệt mỏi đẩy váng nước vàng đầy cỏ rác vào góc hồ. Rồi lặng im, không sự kiện, không đổi thay, không đợi chờ gì cả…

Cũng may còn một vài đợt nắng về cứu rỗi tâm hồn người ta, vốn đã an phận cùng một mùa đông đang ngấp nghé. Sương nặng dần quanh những nóc nhà nằm rải rác ven hồ, xóa mờ đi hình bóng những người đứng lẻ loi, bất động trong một nỗi nhớ thương hóa đá. Đầm sen cũng không còn một màu xanh ngời ngợi lúc đầu hè, thay vào đó chỉ còn là một màu nâu dạn dĩ của lá khô co quắp, của cọng khô tiều tụy, trống rỗng ở bên trong, đến nỗi cũng không đủ sức để mang nổi thân mình. Có lúc gục xuống chỉ bởi một con chuồn chuồn đậu vào sau thoáng phân vân.

Ai cũng nói nhiều về lúc thu sang, trong gió lật tóc thề, trên da ửng hồng đê mê, trong mắt biếc lên vì hẹn thề…Thế mà chẳng ai nói gì vào lúc mọi thứ đều kết thúc, như tàn thu lúc này. Phụ đời hay phụ người hình như cũng vậy mà thôi…

Riêng tôi vẫn muốn ở lại nhìn thu đi như thế, để thấy rõ một điều hệ trọng của tự nhiên: vạn vật đã bắt đầu thì phải có kết thúc. Kết thúc chỉ là để mở ra một cái bắt đầu mà đôi khi ta không ngờ được. Thế cho nên ngó sen im lìm rút vào bùn sâu lạnh lẽo, chẳng để lại gì trên mặt nước nay mai, âu cũng là bắt đầu tích lại những tinh hoa để mùa sau bật dạy những bông sen làm dịu lòng người cô quạnh.

Tôi học cách yêu những kết thúc như thế cứ mỗi độ thu tàn. Một mình bên đầm sen hoang hoải, tôi thấy lòng rộng ra và hân hoan chờ đón những đổi thay mới mẻ cho đời mình. 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: