“Giao mùa”

Tháng 4 đã hết, đánh dấu sự ra đi của một mùa xuân bằng những đóa bằng lăng thưa thớt. Dù là thưa thớt nhưng màu tím đến tím lòng tím dạ ấy cũng làm cho tim kẻ xa nhà thêm một lần chộn rộn. Là vì, xa rồi đó nhưng chưa bao giờ là mờ hẳn những kỷ niệm ngút ngàn của một thời hồn nhiên và khỏe khoắn. Trong những vạt bằng lăng tươi tắn đó, có một vài bông bỗng tím khác thường, chói chang như một giai nhân sinh ra đã là tuyệt sắc. Tâm hồn ấy, mắt nhìn ấy, làn môi ấy…Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên?

Hạ về thì về rồi đấy, nhưng oi bức vẫn chưa tích tụ được hơi nước để làm nên một trận mưa đầu mùa. Giống như yêu thương đã đầy lên nhưng chưa một lần được bầy tỏ. Thành ra ấm ức, thành ra giận hờn. Buổi chiều gió đưa hơi ẩm về, tưởng như mưa rồi với dăm ba hạt không đủ làm ướt một mặt người khô héo, nói chi đến gột rửa cả một nhân gian đầy bụi bặm. Cái khoảng thời gian chờ một trận mưa giải hạn nhiều khi thật lê thê. Ngóng mãi mà chỉ thấy chớp nguồn nơi xa yếu ớt, xanh lét, không đủ sáng để soi rõ chân mây.

Có ai ngồi một mình trong dang dở của cuộc đời và đất trời này không, trong tiếng chim gọi nước đã khan rồi và những lời kinh cầu nhẫn nại vang lên từ một nhà thờ nào đó?

Chiều nay đưa mắt ra xa nhìn chớp nguồn bỏ chạy trong màn mây đen tim nơi cuối trời. Ở đó có sấm động, mưa bay cùng vạn vật đổi thay trong khao khát. Sẽ đến thôi ở nơi này cũng vậy. Vì tự nhiên là thế với vòng tuần hoàn vĩ đại của xuân hạ thu đông, của sinh trụ dị diệt và của hội ngôi chia ly nữa.

Biết vậy mà cái khắc giao mùa này vẫn thấy khó yêu và khó sống.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: