“Giấc mộng Nam Kha”

Kể rằng ở nước Tàu xa xưa có Thuần Vu Phân nằm dưới gốc cây hòe tỏa bóng trong sân nhà vào một chiều mùa hè gió hây hây thổi. Người đó ngủ thiếp đi và mơ thấy mình chui qua lỗ hổng của cây rồi sang nước Đại Hòe làm quan ở quận Nam Kha. Cuối đời vì bị thất sủng,mất hết cả danh dự và tiền tài, Thái thú Nam Kha nghĩ mà ấm ức rồi kêu to một tiếng. Bỗng tỉnh giấc mộng và thấy mình nằm dưới gốc cây hòe, có lỗ cây hổng và đàn kiến bò qua. Giấc mộng Nam Kha nhắn nhủ ta về một kiếp phù sinh, hết thảy đều vô thường vô nghĩa

Em đã có một giấc mơ êm dịu về anh. Cả hai ngồi trên một triền sông vào một ngày đông lạnh giá. Em lấy sáp nẻ ra xoa lên tay anh gầy guộc và nhăn nheo trong một niềm hạnh phúc chỉ có đàn bà mới hiểu. Anh im lặng ngồi yên và chìm trong suy nghĩ. Tỉnh lại đã có anh và trời cho một ngày đông như thế để em mải miết bôi sáp lên tay anh trong thư viện vắng vẻ

Anh mơ ra ngõ quét lá rồi gặp em thập thò bên cổng một ngôi nhà cuối dãy. Em dúi vào tay anh một quả khế chín mọng và béo tròn. Anh ăn ngấu nghiến vì vị ngọt của quả ngon rồi đưa em về nhà. Em ngoan ngoãn nói “Con chào bố mẹ ạ”, rồi khuất sau tấm rideau ngăn cách hai gian nhà cổ. Tỉnh dạy thấy bố mẹ đã mất rồi còn em thì ở xa. Vẫn còn rõ vẻ mặt cha hân hoan và cảm thông khi nghe con phân trần.

Dù chỉ là một giấc mộng thôi mà sao vẫn thấy mình hạnh phúc, dẫu rằng tỉnh ra thấy mình một mình giữa không gian và thời gian

Nợ tình là gì? Nợ đời là gì? Tiền kiếp có từ bao giờ? Tiền duyên do đâu mà có. Có rồi sẽ đi đâu về đâu? Như thế nào là ở gần? Như thế nào là đi xa?

Chân bước mãi trên đường đời rồi cũng mỏi.Ngày mai về miền sương khói có trả nợ được cuộc đời này không và cuộc tình này không?

Cái được không hẳn mãi là còn, cái mất không bao giờ là mất hẳn. Con người ta vì thế mà vẫn mơ, phải mơ để cái được vẫn còn mãi trong mơ mà cái mất cũng còn mãi trong mơ.

Tình yêu là có thật và dù em nói nằm mơ cũng không thấy, thì cũng đã mang lại cho cuộc đời này một ý nghĩa mà vì thế con người ta phải sống. Bằng không, một trăm năm cô đơn như thế thì quá dài.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: