“Mảnh sao băng”

Thủa nhỏ đọc “Les étoiles” của Alphonse Daudet, cứ ước làm chàng chăn cừu bên chân núi được cô chủ Stéphannette lặn lội mang cơm đến từ trang trại. Đêm ấy cô chủ nhỏ có mái tóc vàng uốn sóng ngồi bên chàng chăn cừu, ngửa mặt nhìn trời và lắng nghe chàng kể về những đám cưới của các vì sao. Sao Mục đồng rọi sáng cho chúng ta vào lúc bình minh, khi lùa gia súc ra đồng gặm cỏ, và vào lúc chiều tà khi chúng ta rong ruổi trở về. Người ta còn gọi sao Mục đồng là Maguelonne, nàng Maguelonne xinh đẹp theo đuổi chàng Pierre xứ Provence và cứ bảy năm lại kết hôn với chàng một lần”. Cô chủ nhỏ tựa đầu vào vai chàng chăn cừu mà ngủ từ lúc nào không biết. Những con cừu kêu be be trong giấc mộng và những vì tinh tú trên trời cao trở nên nhợt nhạt dần.

Cái hang cừu nơi tôi ngồi đọc những dòng này cho em nghe là một căn phòng hẹp, chỉ đủ kê một chiếc giường đơn, một chiếc tủ lạnh nhỏ lập cập kêu vì rét ở trong lòng, và cơ man nào là sách. Ngọn đèn vàng ấm áp được vít xuống bằng một cành tre gầy guộc tự tay em làm. Con gấu bông đã ngả màu thời gian lúc nào cũng nhoẻn miệng cười, có lúc vì vui lây hay ghen tị bỗng đổ người từ trên giá sách, loay hoay mãi rồi mới chịu ngồi yên.

Thế đấy bạn ạ. Đôi khi ta là gã mục đồng, ròng rã chăn thả yêu thương trên thảo nguyên hoang vu của đời mình. Ngày tàn rồi đêm đến, ta bỗng gặp một ai đó yêu thương ta chẳng vì một điều gì cả. Họ như một vì sao thanh tú nhất, rực sáng nhất, lạc đường rồi rớt xuống, tựa vào vai ta mà ngủ trong bình yên của tin cẩn. Họ lướt qua đời ta như một mảnh sao băng mà ta chỉ kịp nhận ra trong ánh chớp của số phận. Để rồi đêm qua đi, ta tỉnh giấc và bàng hoàng nhận ra một ban mai trống trải. Cũng từ đó ta tiếp tục cuộc hành trình trong lặng lẽ, không vì thế mà muộn phiền, vì ta không thể nói rằng ta chưa từng được nếm trải những niềm vui trinh trắng của cõi đời.

Những con cừu xô đẩy nhau đi trong vô thức. Chúng đi tìm niềm vui theo cỏ mọc dưới chân. Người chăn cừu ngước nhìn một vì sao đổi ngôi. Họ cùng nhau đi về vô tận.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: