“Thuyền và neo”

Hừng đông trên biển vẫn còn thưa thớt người. Mặt trời chưa hẳn đã trở mình sau một đêm vùi đầu vào biển. Sóng vẫn dào dạt dội bờ như một hơi thở đều và ấm áp. Thật vĩ đại, người đàn ông trùm chăn không rõ mặt kia, với sức vóc dường như là vô tận, đã làm ửng hồng những đám mây ngượng nghịu âm thầm ngắm vị tình nhân ngon giấc suốt đêm qua. Chỉ chứng bấy nhiêu ánh sáng hắt lên từ phía chân trơi xa, cũng đủ làm ta nhận ra một con thuyền gác đầu lên cát trắng, nửa thân chìm trong nước như muốn trôi đi nếu không được giữ lại bằng một chiếc neo gầy mảnh khảnh.

Anh là neo cố giữ em đang muốn ra khơi? Hay anh là thuyền đang vùng vằng theo sóng,chẳng ngoái lại nhìn em nửa thân gầy hoen gỉ cứ cố găm mình vào cát ?

Mình chẳng bao giờ gặp nhau mà vẫn cứ phải ở bên nhau. Lúc nào Thuyền cũng lao lên phía trước bỏ Neo lại phía sau. Neo lặng lẽ nép vào mạn thuyền. Không rớt được vì được cột chặt bằng một sợi dây vạm vỡ làm bằng xơ dừa. Tự do của Neo chỉ là lắc lư theo vũ điệu của thuyền. Đôi lúc Thuyền phởn chí, chồm lên rồi ngụp xuống làm Neo bị nhúng ngập cả đầu mà không chết. Neo không nói gì, chỉ thấy những bọt nước đọng dần rồi rơi lướt thướt từ mũi Neo. Người đa sầu bảo đấy là những giọt nước mắt. Kẻ vạn chài tin đấy là những giọt mồ hôi. Thuyền không biết, vì lúc mắc cạn nhìn Neo thì Neo đã khô ráo từ bao giờ.

Thế đấy em ạ. Thế đấy anh ạ. Mình đi bên nhau mà chẳng bao giờ hiểu nhau. Bỏ Neo đi thì Thuyền đi đâu, về đâu? Không có Thuyền thì Neo bấu víu để làm gì ?

Em là Thuyền hay Neo? Anh là Neo hay Thuyền?

Mặt trời lên cao đăm chiêu nhìn Thuyền và Neo trên bãi cát. Nghĩ mãi mà chẳng tìm được câu trả lời, để rồi già đi và bị gọi là “ông”. Chẳng có ai níu kéo nên suốt đời ông Mặt trời cứ cô đơn, trút lửa giận xuống làm khô héo cả cỏ cây, nhưng đêm về úp mặt khóc thầm làm cho biển mặn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: