Chuyện cu Hoèng

Em cu đi học, lúc hăng lên chơi trò đấm nhau, đấm gẫy cả răng đang lung lay của bạn. Và thế là hai thằng cười như nghé ọ, hoan hỉ với kế hoạch một đứa về xin tiền bố rồi chia nhau vì “giúp bố tiết kiệm tiền nhổ răng”. Như nhiều người lớn, hẳn phải là “Không sao đâu” rồi tranh thủ cú một tí.

Một lần trêu em, bị nó nói lại “Chị sĩ như con đĩ nhà quê” mà há hốc miệng, á khẩu, vừa tức long sòng sọc vừa buồn cười. Hỏi ra mới biết nó không hiểu từ nào khác ngoài “sĩ”, vì “em nghe một bạn cùng lớp nói thế”.

Chị thích nghe chuyện trẻ con, chuyện bạn bè trường lớp qua cái nhìn của một đứa bé cấp một, những mẩu chuyện vụn vặt không đầu không cuối để rồi dù chị ở xa vẫn mường tượng ra thế giới quanh em hằng ngày, biết em mình đi học chuyên mua vui cho bạn, “em nói gì các bạn cũng cười, trừ cô giáo” 🙂

Chẳng mấy mà em lên cấp hai, bước vào tuổi dậy thì. Chị lo lắng vì sợ em chơi với bạn xấu, lo một ngày kia em hiểu “con đĩ” là gì, “nhà quê” là gì, lo những suy nghĩ phân biệt, lòng đố kị, nhiều lề thói mà người lớn hiểu hơn ai hết len lỏi vào đầu em. Người lớn loay hoay cấm đoán con trẻ những điều mà chính mình từng trải qua. Chỉ chăm chăm “cấm đấy!” hay để trẻ tự do phát triển, bộc lộ cá tính? Khó quá. Phải làm sao khi chính mình cũng từng xoay xở giữa làm con ngoan trò giỏi và một đứa trẻ ngông cuồng, bất cần vẫn đinh ninh “mình tự lớn”.

Ai rồi cũng phải lớn. Chỉ mong sao em có nội lực và một sức đề kháng tốt, để giang hồ méo mó không đủ sức làm em đáng chán đi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: